Bộ phim của đạo diễn Nguyễn Phương Anh – Giảng viên ĐH Tân Tạo lọt vào top 10 bộ phim của Narrative Labs 2017

Ngày 9/5/2017, Dự án phim “Vợ Ba” của nữ đạo diễn Nguyễn Phương Anh, Giảng viên Khoa Ngôn ngữ và Nhân văn - Đại học Tân Tạo, đã được vinh dự là một trong 10 dự án phim được lựa chọn vào Chương trình hỗ trợ làm phim 2017 (Narrative Labs 2017) của Hiệp hội Dự án phim độc lập (IFP).

Narrative Labs 2017 là một chương trình được dành riêng cho các bộ phim đầu tay của nhà làm phim đang trong giai đoạn hậu kỳ, chương trình sẽ hỗ trợ nguồn lực và các tư vấn từ các công tác hậu kỳ, nhạc phim, âm thanh, đến việc tham gia các liên hoan phim và các chiến lược phát hành để giúp các dự án phim hoàn thành giai đoạn hậu kỳ và phát hành đến với khán giả. Chương trình được bắt đầu từ ngày 9/5/2017 đến ngày 12/5/2017 tại Trung tâm truyền thông tại New York, Hoa Kỳ và được chủ trì bởi Susan Stover một trong những nhà sản xuất phim hàng đầu của Hoa Kỳ với các bộ phim như Happy Accidents, High Art, Welcome to the Dollhouse.

Theo bà Joana Vicente, Giám đốc điều hành của IFP, Chương trình Narrative Labs là nơi khai phá, thắp sáng cho những nhà làm phim xuất sắc kể lại các câu chuyện của họ thông các các phong cách và chủ đề đa dạng, được tạo động lực bởi đam mê chung của họ về việc đẩy mạnh hoạt động của các nhà làm phim độc lập.

Các bộ phim được lựa chọn vào danh sách Narrative Labs đã được các Liên hoan phim quốc tế lựa chọn và được trình chiếu tại các phòng vé lớn gồm: Dayveon của Amman Abbasi, Donald Cried của Kris Avedisian, Embers của Claire Carré, Icaros: A Vision của Matteo Norzi, 

Đạo diễn Nguyễn Phương Anh (trái) và nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc (phải) tại Diễn đàn tài trợ phim châu Á – Hồng Kông.

Phim “Vợ Ba” của đạo diễn Nguyễn Phương Anh là bộ phim Việt Nam đầu tiên được vinh dự lựa chọn vào Chương trình Narrative Labs của IFP. Bộ phim nói về thực trạng xã hội nông thôn Việt Nam thế kỷ 19, nơi mà giá trị của người phụ nữ không được coi trọng, vai trò và mục đích sống duy nhất của họ chỉ là sinh con trai để nối dõi tông đường cho nhà chồng. Nhân vật chính của Bộ phim là Mây, một cô gái, mới chỉ 14 tuổi đã phải học cách tranh đấu để khẳng định vị trí của mình trong gia đình nhà chồng. 

Một cảnh trong bộ phim “Vợ ba”.

Trước đó, Bộ phim cũng đã giành được nhiều giải thưởng uy tín do cộng đồng điện ảnh thế giới trao tặng như: Giải nhất tại Liên hoan phim Hồng Kông Châu Á lần thứ 14 giành cho phim nước ngoài; kịch bản của phim đã lọt vào vòng bán kết của cuộc thi Screen Craft Screenplay Competition và là một trong những kịch bản được chọn vào danh sách NYU Purple List dành cho các bộ phim hay nhất 2015 do Hollywood đánh giá. Đặc biệt, Bộ phim cũng đã nhận được tài trợ của Quỹ Spike Lee, một trong những quỹ đầu tư sản xuất phim nổi tiếng thế giới. Bộ phim được bấm máy vào cuối năm 2016.

Dự án phim “Vợ ba” đã nhận được sự đầu tư của Khoa Ngôn ngữ và Nhân văn - Đại học Tân Tạo, trường đại học theo mô hình giáo dục khai phóng tiên tiến Hoa kỳ đầu tiên tại Việt Nam với mục tiêu trở thành một trường đại học nổi tiếng trên thế giới, cung cấp nền giáo dục chất lượng cao, thực hành trên nền tảng kiến thức đã nghiên cứu, phục vụ người dân Việt Nam, Đông Nam Á và trên Thế giới. Nhằm hoàn thành sứ mệnh của mình, n cạnh việc đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại, đội ngũ giảng viên chất lượng cao tương đương với những đại học hàng đầu của Hoa Kỳ, hỗ trợ tài chính cho các sinh viên theo học, TTU cũng có chính sách tài trợ và đã đóng góp vào thành công của nhiều dự án do các giảng viên sinh viên TTU thực hiện mà Dự án phim “Vợ Ba” là một trong các dự án thành công tiêu biểu.

Đạo diễn Nguyễn Phương Anh là đạo diễn trẻ tài năng của Việt Nam với nhiều giải thưởng điện ảnh quốc tế uy tín. Cô tốt nghiệp Thạc sĩ chuyên ngành Đạo diễn kịch nghệ, Viện Hàn lâm Hoàng gia về kịch nghệ London, Anh Quốc, Thạc sĩ chuyên ngành Sản xuất phim, Đại học Nghệ thuật Tisch School, Đại học New York, Hoa Kỳ và đã nhận lời về giảng dạy tại Khoa Ngôn ngữ và Nhân văn - Đại học Tân Tạo. Trước đó, năm 2016, đạo diễn Phương Anh cùng đoàn làm phim đã có buổi giao lưu tại Đại học Tân Tạo, đem lại những trải nghiệm thú vị và khơi gợi ước mơ dành cho nghệ thuật thứ bảy của sinh viên TTU. Hiện nay, các đạo cụ của Bộ phim “Vợ ba” đang được trưng bày tại Khu văn hoá lịch sử của TTU.

B.TT